Thứ Ba , Tháng Bảy 14 2020
Home / Cơ hội đầu tư / VNS – CỔ PHIẾU TĂNG TRƯỞNG ĐANG BỊ ĐỊNH GIÁ THẤP

VNS – CỔ PHIẾU TĂNG TRƯỞNG ĐANG BỊ ĐỊNH GIÁ THẤP

Đánh giá chung

VNS là doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách bằng taxi tại khu vực phía nam, với thị phần chiếm 45% tại khu vực TPHCM. Mặc dù hoạt động kinh doanh của công ty đang bị cạnh tranh lớn từ đối thủ mới là Uber nhưng với sự tăng trưởng mạnh của ngành (kinh tế tăng trưởng nên nhu cầu đi lại bằng taxi của người dân cũng tăng lên) và với lợi thế về số lượng xe lớn, phủ rộng nên VNS sẽ vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng trong 1 đến 2 năm tới.

VNS là doanh nghiệp tăng trưởng với doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng ổn định trong những năm gần đây. Tuy nhiên do cổ phiếu này trước đây rất cô đặc nên đã không thu hút được dòng tiền của thị trường, nhưng kể từ khi Quỹ đầu tư Việt Nam thực hiện thoái vốn vào tháng 3/2016 đã giúp cho thanh khoản của VNS trở nên rất tốt, trung bình mỗi phiên trên 500.000 cổ phiếu. Mặc dù Quỹ đầu tư Việt Nam bán ra (do hết thời hạn hoạt động) nhưng ông Đặng Phước Thành – Chủ tịch HĐQT lại đăng ký mua vào 1,8 triệu cổ phiếu, điều đó cho thấy lãnh đạo rất tin tưởng vào triển vọng kinh doanh của công ty.

Dòng tiền thị trường từ đầu năm 2016 đến nay tập trung mạnh vào những cổ phiếu cơ bản, đặc biệt là những cổ phiếu tăng trưởng và có EPS trên 4.000 đồng. Các cổ phiếu trong nhóm này như HSG, HPG, DRC, CSM, EVE, SKG, BMP, CTG, C32, PTB, KSB, CAV, NNC, PAC, DHC, MWG,…. Đều có mức tăng khá mạnh (trên 50%), tuy nhiên VNS mới chỉ bắt đầu tăng từ đầu tháng 6 đến nay. Với mức EPS 4 quý gần nhất khoảng 4.200 đ/cp và mức giá hiện nay giao động quanh 30.000 đ/cp thì P/E của VNS mới chỉ ở mức 7, khá thấp so với các cổ phiếu cơ bản hiện nay đang có P/E là 10.

Quỹ đầu tư Việt Nam nhiều khả năng đã bán hết 1,2 triệu cổ phiếu VNS (thời hạn cuối cùng là ngày 23/06) nên áp lực cung sẽ không còn lớn. Trong giai đoạn quỹ này thoái vốn nhiều khả năng đã có nhóm nhà đầu tư lớn (nhà tạo lập thị trường) mua gom nên có thể sau khi Quỹ đầu tư Việt Nam thoái xong, nhà tạo lập thị trường sẽ đánh lên cổ phiếu VNS (như trường hợp các cổ phiếu HSG, HPG, EVE, DRC thời gian vừa qua). Với mức P/E của VNS hiện nay khá thấp so với các cổ phiếu tăng trưởng khác nên nhiều khả năng sẽ có nhịp tăng giá mạnh trong thời gian tới. Giả sử P/E của VNS sẽ tương đương với các cổ phiếu cơ bản khác là 10 thì mức giá hợp lý của cổ phiếu này sẽ ở vùng 40.000 – 42.000 đ/cp.

Khuyến nghị:

Diễn biến của VNS thời gian gần đây cho thấy nhiều khả năng dòng tiền lớn đã vào cổ phiếu này, vì vậy có thể xem xét mua gom ở vùng giá 28 – 32 và mục tiêu giá bán ở vùng 40 – 42 trong khoảng thời gian 3 tháng.

Chi tiết Báo cáo phân tích VNS tại: Đánh giá nhanh VNS

 

Nguồn: DCI tổng hợp và phân tích

Bài nổi bật

ĐIỂM NHẤN ĐẦU TỪ CỔ PHIẾU AGR VÀ PTL

CỔ PHIẾU PTL Diễn biến và dự báo giá cổ phiếu: Giá cổ phiếu PTL ...