Thứ Ba , Tháng Bảy 14 2020
Home / Cơ hội đầu tư / SỨC HÚT DÒNG TIỀN ĐỐI VỚI CỔ PHIẾU NHÀ NƯỚC THOÁI VỐN

SỨC HÚT DÒNG TIỀN ĐỐI VỚI CỔ PHIẾU NHÀ NƯỚC THOÁI VỐN

Chưa bao giờ câu chuyện thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp lại là chủ đề nóng trên thị trường chứng khoán Việt Nam như hiện nay. Có lẽ sau giai đoạn trồi sụt của thị trường những năm 2010 – 2014, những cổ phiếu có tính đầu cơ cao khiến nhà đầu tư mất niềm tin vì phát hành tăng vốn quá nhiều, trong khi hiệu quả hoạt động kinh doanh sau những đợt tăng vốn lại rất thấp. Chính điều đó đã hình thành một quan điểm đầu tư mới mà phần lớn nhà đầu tư cá nhân ít quan tâm đó là đầu tư giá trị, đầu tư vào những doanh nghiệp tăng trưởng hay là những doanh nghiệp nhà nước thoái vốn có tài sản tiềm năng lớn.

Việc thoái vốn khỏi các doanh nghiệp nhà nước diễn ra khá chậm trong những năm gần đây đã làm xói mòn lòng tin của nhà đầu tư. Tuy nhiên, kể từ năm 2015 đến nay, khi Chính Phủ quyết tâm đẩy mạnh thoái vốn thì cổ phiếu của những doanh nghiệp này đã tạo nên sức hút dòng tiền thị trường rất mạnh. Kể cả những doanh nghiệp đã thoái vốn như: SIC, VC3, KSB, VIS hay những doanh nghiệp mới chỉ có lộ trình thoái vốn như VNM, NTP, BMP cũng đều có mức tăng khá mạnh và đều có thanh khoản khá tốt.

Điều gì tạo nên sức hút của các cổ phiếu sau khi nhà nước thoái vốn?

Các cổ phiếu sau khi nhà nước thoái vốn như VC3, KSB, VIS và SIC đều có mức tăng giá khá mạnh trong thời gian vừa qua. Yếu tố nào khiến những cổ phiếu này trở nên hấp dẫn và thu hút dòng tiền thị trường như vậy?

Cổ phiếu VC3

vc3

Cổ phiếu VC3 đã tăng 7 lần trong hơn 1 năm trở lại đây, từ quanh mức giá 5.000 đ/cp vào tháng 4/2015 lên vùng giá 35.000 đ/cp như hiện nay, kèm theo đó là thanh khoản cũng tăng mạnh. Những điểm đáng lưu ý có thể là nguyên nhân giúp VC3 tăng giá mạnh trong giai đoạn sau khi Vinaconex thoái vốn là kết quả kinh doanh trong 6 tháng cuối năm 2015 rất tốt, lợi nhuận sau thuế đạt 33 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ năm 2014, ngoài ra VC3 còn thực hiện chia thưởng cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 2:3.

Cổ phiếu KSB

ksb

Sau khi SCIC thoái vốn khỏi KSB vào tháng 3/2016, cổ phiếu này sau đó bứt phá mạnh mẽ, có thời điểm lên mức 93.000 đ/cp và hiện tại đang giao dịch ổn định ở vùng giá 70.000 – 75.000 đ/cp. Như vậy so với vùng giá 35.000 – 37.000 đ/cp khi SCIC thoái vốn thì ở vùng giá hiện nay, KSB đã tăng 100%.

Đáng chú ý là kết quả kinh doanh của KSB có sự chuyển biến rất tích cực với lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm 2016 đạt 154 tỷ đồng, vượt 7% kế hoạch lợi nhuận cả năm, đồng thời tăng mạnh 60% so với cùng kỳ năm 2015.

Cổ phiếu VIS

vis

Cổ phiếu VIS đã có mức tăng rất mạnh từ đầu năm 2016 đến nay, từ mức giá quanh 6.000 đ/cp lên mức 19.000 đ/cp. Cổ phiếu này bắt đầu tăng giá mạnh xuất phát từ thông tin Tổng Công ty Sông Đà thoái vốn toàn bộ 26 triệu cổ phiếu với mức giá 12.800 đ/cp và sau đó là cổ đông lớn – Công ty Thương Mại Thái Hưng chào mua công khai 12,8 triệu cổ phiếu với mức giá 13.500 đ/cp.

Cổ phiếu SIC

sic

Trước khi Tổng Công ty Sông Đà thoái vốn khỏi SIC vào tháng 12/2015, cổ phiếu này gần như không có giao dịch trong thời gian dài. Tuy nhiên sau đó, SIC tăng mạnh từ vùng giá 5.000 đ/cp thời điểm đầu năm 2016 lên mức quanh 25.000 đ/cp như hiện nay với thanh khoản tăng dần lên.

SIC có đặc điểm khá giống với VC3 là đều cùng ngành xây dựng, trước khi nhà nước thoái vốn thì giá trị sổ sách khá lớn, vốn điều lệ nhỏ nên sau đó cả 2 cổ phiếu này đều thực hiện chia tách cổ phiếu bằng hình thức thưởng và trả cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (SIC thưởng 1:1, VC3 thưởng 2:3), đồng thời đều sở hữu những dự án bất động sản tiềm năng tại TPHCM và Hà Nội.

Như vậy có thể thấy rằng những cổ phiếu mà nhà nước đã thoái vốn hoặc chuẩn bị thoái vốn đều là những doanh nghiệp đầu ngành, hoạt động kinh doanh hiệu quả hoặc có lợi thế nhất định nào đó. Những doanh nghiệp này sau khi nhà nước thoái vốn đã thực hiện tái cấu trúc rất mạnh mẽ nên hiệu quả hoạt động kinh doanh cải thiện đáng kể, trong khi giá cổ phiếu vẫn còn ở mức tương đối hấp dẫn nên đã thu hút được dòng tiền thị trường và có mức tăng giá mạnh trong thời gian vừa qua.

Những chuyển biến rõ nét và tích cực trong việc thực hiện tái cấu trúc của các doanh nghiệp này tập trung vào lĩnh vực chính mà doanh nghiệp có lợi thế, tái cấu trúc lại tình hình tài chính và nhân sự, tiết giảm chi phí,… nên hiệu quả kinh doanh được cải thiện rất nhiều. Với sự tham gia của những cổ đông mới, các doanh nghiệp này đã cởi bỏ được chiếc áo nhà nước với đặc trưng là trì trệ và mặc vào một chiếc áo mới, tạo ra một vị thế tốt hơn trong môi trường canh tranh ngày càng khốc liệt như hiện nay.

Nguồn: DCI tổng hợp

Bài nổi bật

ĐIỂM NHẤN ĐẦU TỪ CỔ PHIẾU AGR VÀ PTL

CỔ PHIẾU PTL Diễn biến và dự báo giá cổ phiếu: Giá cổ phiếu PTL ...