Thứ Ba , Tháng Bảy 14 2020
Home / Cơ hội đầu tư / PHR – TRIỂN VỌNG TỐT CẢ TRONG NGẮN VÀ DÀI HẠN

PHR – TRIỂN VỌNG TỐT CẢ TRONG NGẮN VÀ DÀI HẠN

Điểm nhấn đầu tư PHR

rubber

Nguồn: Bloomberg

  • Giá cao su tự nhiên giao dịch trên thị trường Tokyo sau khi tạo đỉnh ở mức 351,4 Yên/kg vào tháng 2/2017 thì sau đó đã quay đầu giảm mạnh xuống mức 181,6 Yên/kg vào đầu tháng 6. Tuy nhiên giá cao su đang trong giai đoạn phục hồi trở lại, lên mức 211,5 Yên/kg (ngày 25/7). Với mức giá này thì tương đương với mức 42.300 đồng/kg.
  • Sự biến động của giá cao su có tính chu kỳ, thường sụt giảm vào cuối quý 1 và quý 2, sau đó sẽ tăng trở lại từ quý 3 và kéo dài đà tăng đến quý 1 năm sau. Giá cao su thế giới chạm đáy năm 2017 vào tháng 6 và đang trong xu hướng tăng trở lại. Với mức giá hiện nay là 211,5 Yên/kg thì đang cao hơn 40% so với giá bình quân năm 2016. Theo dự báo của Hiệp hội các nước sản xuất cao su thiên nhiên (ANRPC), năm 2017 nhu cầu cao su tự nhiên trên thế giới sẽ tăng do kinh tế phục hồi, trong khi đó nguồn cung sụt giảm chủ yếu là ảnh hưởng lũ lụt tại Thái Lan (nước chiếm 37% tổng cung cao su toàn cầu), vì vậy giá cao su sẽ tiếp tục tăng trong 2 quý cuối năm và thiết lập mặt bằng giá bình quân năm 2017 cao hơn năm 2016 ít nhất 50%. Sự phục hồi mạnh mẽ của giá cao su sẽ giúp cho các doanh nghiệp trồng, khai thác và chế biến mủ cao su như PHR có kết quả kinh doanh năm 2017 sẽ tốt hơn năm 2016.
  • Mảng kinh doanh bất động sản khu công nghiệp được kì vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định trong thời gian tới do dòng vồn FDI đổ vào Bình Dương tăng trưởng ổn định các năm qua. Mảng kinh doanh này chủ yếu được thực hiện bởi công ty con của PHR là khu công nghiệp Tân Bình với tỉ lệ sở hữu 80% và công ty liên kết Nam Tân Uyên (NTU) với tỉ lệ sở hữu khoảng 33%. Điểm nhấn chính trong mảng này đó chính là hoạt động kinh doanh của NTU, hiện tại tỉ lệ lấp đầy của NTC đang vào khoảng 85% và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2018 khi dự án NTU3 đi vào hoạt động. Ưu điểm của NTU đó chính là quỹ đất được phát triển dựa trên diện tích cao su thanh lý của PHR, nhờ đó chi phí để giải phóng mặt bằng dân cư thấp, giúp biên lợi nhuận của NTC cực kỳ lớn.
  • Ngoài ra vị trí của các dự án tương đối thuận lợi khi ở gần TP.HCM nên giúp cho việc thu hút vốn đầu tư tương đối ổn định. Dự báo NTU sẽ đóng góp khoảng 30 tỷ lợi nhuận (LN từ công ty liên kết) trong năm 2017 cho PHR dựa vào kết quả kinh doanh ổn định. Ngoài ra điểm đáng chú ý ở NTU đó chính là quy định cấm sở hữu chéo giữa các công ty trong cùng tập đoàn sẽ khiến cho VRG (Tập đoàn cao su Việt Nam ) muốn thoái vốn khỏi NTU và giao lại phần sở hữu cho PHR. Nếu điều này xảy ra PHR sẽ trở thành công ty mẹ do tỉ lệ sở hữu sẽ vượt quá 50%. Hiện khoản đầu tư ở NTU đang được ghi sổ vào khoảng 52 tỷ đồng, trong khi đó thị giá của phần sở hữu 33% rơi vào khoảng 240 tỷ đồng, do vậy nếu điều này xảy ra sẽ giúp cho PHR ghi nhận 1 phần doanh thu tài chính đột biến.
  • Bên cạnh 2 KCN là Tân Bình và Nam Tân Uyên đang đầu tư, đem lại dòng tiền đều cho PHR thì công ty còn có thể ghi nhận lợi nhuận đột biến từ việc cho VSIP (liên kết giữa Becamex Bình Dương và doanh nghiệp của Singapore) thuê lại đất trong thời gian tới. Khu đất cho VSIP thuê có diện tích 800ha, trên khu đất trồng cao su của PHR. Giá đền bù dự kiến khoảng 1 – 1,5 triệu đồng/ha, do đó khoản đền bù sẽ rơi vào khoảng 800 – 1.200 tỷ đồng và được phân bổ đều trong 4 năm. Do chi phí đất của PHR thấp nên lợi nhuận dự kiến từ hoạt động chuyển nhượng này khoảng 600 – 1.000 tỷ đồng. Như vậy PHR có thể sẽ ghi nhận lợi nhuận tối thiểu mỗi năm khoảng 150 tỷ đồng, phân bổ đều cho 4 năm và bắt đầu tư năm 2017 (dự kiến).

Chi tiết báo cáo phân tích tại: Đánh giá PHR

 

Nguồn: DCI tổng hợp và phân tích

Bài nổi bật

thoai-von

SỨC HÚT DÒNG TIỀN ĐỐI VỚI CỔ PHIẾU NHÀ NƯỚC THOÁI VỐN

Chưa bao giờ câu chuyện thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp lại là ...