Thứ Ba , Tháng Bảy 14 2020
Home / Cơ hội đầu tư / PHÂN TÍCH CỔ PHIẾU NLG

PHÂN TÍCH CỔ PHIẾU NLG

Điểm nhấn đầu tư

Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn phục hồi mạnh mẽ nhu cầu về nhà ở thật của người dân đang rất lớn. NLG với lợi thế là nhà phát triển các dự án ở phân khúc trung bình, hướng đến những người có nhu cầu nhà ở thật sự (không phải đầu tư), quỹ đất sạch lớn với giá vốn thấp do đầu tư vào thời điểm thị trường bất động sản suy thoái, chính vì vậy mà các dự án công ty mở bán đều bán hết rất nhanh.

NLG dẫn đầu phân khúc nhà ở vừa túi tiền với sản phẩm Ehome. Sản phẩm chủ đạo của công ty là nhà ở phân khúc trung bình với 3 loại sản phẩm: Ehome có giá bán từ 500 – 1.000 usd/m2; Flora giá bán từ 1.000 – 1.500 usd/m2 và Nam Long Home giá bán từ 1.500 usd/m2 trở lên.

Từ năm 2008 đến nay, NLG đã thu hút được rất nhiều các quỹ đầu tư lớn trên thế giới mua cổ phần và trở thành cổ đông chiến lược như ASPL của Malaysia, Nam Viet Ltd (Mỹ), Mekong Capital, Công ty tài chính Quốc tế (IFC), Keppel Land,… Với sự tham gia của các tổ chức tài chính nước ngoài, năng lực tài chính của công ty đã cải thiện đáng kể, nhờ đó mà NLG đã vượt qua giai đoạn thị trường bất động sản đóng băng vào năm 2011 – 2013. Ngoài ra các tổ chức này cũng hỗ trợ rất lớn cho công ty trong công tác quản trị và điều hành doanh nghiệp, cụ thể như đang có 5 thành viên (trong tổng số 10 thành viên) trong HĐQT là người nước ngoài, Tổng Giám đốc và Trưởng ban Kiểm soát cũng là người nước ngoài.

NLG có sự tăng trưởng mạnh và ổn đỉnh về cả doanh thu và lợi nhuận trong những năm gần đây, đó là điều mà rất ít các doanh nghiệp bất động sản có được trong bối cảnh thị trường bất động sản mới trải qua thời kỳ khủng hoảng.

Tuy nhiên so với các doanh nghiệp khác cùng ngành, có quy mô vốn tương đương như DXG, KDH và SJS thì các chỉ tiêu tài chính tổng quát của NLG lại kém hơn. Do sản phẩm chủ đạo của NLG là ở phân khúc trung bình nên biên lợi nhuận ở mức khá thấp so với các doanh nghiệp cùng ngành, EPS ở mức thấp nhất trong khi P/E lại khá cao, chỉ kém KDH. Cả 4 doanh nghiệp cùng ngành này đều có quỹ đất sạch lớn, vay nợ không nhiều nhưng nếu xét tổng quan tất cả yếu tố thì NLG có phần kém hơn.

Quan điểm đầu tư

NLG có quỹ đất sạch lớn với giá vốn thấp, phân khúc sản phẩm của công ty phục vụ như cầu thiết yếu về nhà ở của người dân, tình hình tài chính lành mạnh, công tác quản trị doanh nghiệp tốt, thông tin minh bạch. Vì vậy mà hoạt động kinh doanh của NLG có sự tăng trưởng khá tốt trong những năm vừa qua, kể cả trong giai đoạn thị trường bất động sản đóng băng. Triển vọng kinh doanh của NLG sẽ tiếp tục tốt trong những năm tới nhờ sự phục hồi của thị trường bất động sản, đồng thời các dự án của công ty đang triển khai đều có thể bán được ngay. Nhiều khả năng, NLG sẽ đạt được lợi nhuận sau thuế năm 2016 là 360 tỷ đồng như kế hoạch đặt ra, khi đó EPS sẽ ở mức 2.500 đ/cp. Với mức giá hiện tại quanh 22.500 đ/cp thì P/E ở mức 9 (hiện tại là 11,6) tương đối hợp lý so với mức P/E của thị trường chung hiện nay là 16 và P/E của ngành bất động sản là 17.

Chi tiết Báo cáo phân tích tại:danh-gia-co-phieu-nlg

 

Nguồn: DCI phân tích

Bài nổi bật

ĐIỂM NHẤN ĐẦU TỪ CỔ PHIẾU AGR VÀ PTL

CỔ PHIẾU PTL Diễn biến và dự báo giá cổ phiếu: Giá cổ phiếu PTL ...