Thứ Ba , Tháng Bảy 14 2020
Home / Cơ hội đầu tư / PHÂN TÍCH CỔ PHIẾU CII

PHÂN TÍCH CỔ PHIẾU CII

Quan điểm đầu tư

  • CII là doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, những năm gần đây công ty mở rộng sang lĩnh vực bất động sản và kinh doanh nước sạch. Sau khi thực hiện tái cấu trúc, CII tập trung mũi nhọn vào 3 lĩnh vực chính là hạ tầng giao thông, bất động sản, xây dựng và nước sạch. Ngoài lĩnh vực nước sạch thì 3 lĩnh vực còn lại đang tạo thành chuỗi khép kín trong việc thực hiện dự án BOT của CII, điều đó sẽ làm gia tăng giá trị trong hoạt động kinh doanh.
  • Cơ sở hạ tầng giao thông của Việt Nam vẫn còn rất yếu kém nên nhà nước đang khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân tham gia vào lĩnh vực này thông qua hình thức hợp tác công tư. CII với lợi thế là doanh nghiệp tư nhân lớn trong lĩnh vực hạ tầng giao thông nên có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn các doanh nghiệp khác, chính vì vậy mà công ty đã trúng thầu nhiều dự án lớn trong thời gian gần đây.
  • Với 6 dự án thu phí giao thông đang được khai thác, hoạt động thu phí đang mang lại doanh thu ổn định khoảng 500 – 600 tỷ đồng mỗi năm cho CII. Tuy nhiên với các dự án mới đang được đẩy mạnh đầu tư và dự kiến sẽ được đưa vào khai thác từ năm 2017 thì doanh thu từ hoạt động này trong những năm tới sẽ còn tiếp tục tăng mạnh. Ngoài ra lĩnh vực bất động sản cũng có thể đem lại doanh thu và lợi nhuận đột biến cho CII trong năm 2016 và những năm sau đó khi công ty thực hiện chuyển nhượng một phần dự án Thủ Thiêm.
  • CII đang thực hiện mua vào 24 triệu cổ phiếu quỹ với mục đích sẽ bán lại cho đối tác Hàn Quốc (bằng hình thức chuyển đổi trái phiếu sang cổ phiếu) với mức giá không thấp hơn 130% giá mua cổ phiếu quỹ. Do giá cổ phiếu hiện nay đang cao hơn mức giá mà CII đã công bố mua cổ phiếu quỹ trước đó là 25.300 đ/cp nên mới đây công ty đã thay đổi phương án mua với mức giá cao hơn. Như vậy, giả sử CII sẽ mua đủ số lượng 24 triệu cổ phiếu quỹ ở mức giá hiện tại khoảng 26.000 đ/cp thì khi bán lại cho đối tác Hàn Quốc, giá bán tối thiểu sẽ là 33.800 đ/cp.

Khuyến nghị

Nhìn chung thì CII là doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt, triển vọng ngành khả quan, mặc dù nợ ở mức khá cao nhưng công ty đang giảm dần tỷ lệ nợ bằng hình thức phát hành trái phiếu chuyển đổi cho đối tác nước ngoài và bán bớt tài sản là bất động sản nên khả năng tài chính sẽ tốt lên trong thời gian tới. Năm 2016, CII đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ là 847 tỷ đồng, giả sử công ty đạt được kế hoạch đề ra thì EPS sẽ khoảng 3.091 đ/cp, với mức giá hiện nay là 25.800 đ/cp thì P/E năm 2016 khoảng 8,3 tương đối hợp lý đối với một cổ phiếu Bluechip. Ngoài ra việc công ty thực hiện mua vào cổ phiếu quỹ để bán cho đối tác nước ngoài với mức giá tối thiểu 130% giá mua thì CII sẽ có nhiều dư địa để tăng giá trong thời gian tới. Xét theo cả yếu tố cơ bản và kỹ thuật thì có thể xem xét đầu tư vào CII thời điểm hiện nay ở vùng giá 25 – 26.

Chi tiết báo cáo phân tích tại: Đánh giá cổ phiếu CII

 

Nguồn: DCI phân tích

Bài nổi bật

ĐIỂM NHẤN ĐẦU TỪ CỔ PHIẾU AGR VÀ PTL

CỔ PHIẾU PTL Diễn biến và dự báo giá cổ phiếu: Giá cổ phiếu PTL ...