Thứ Ba , Tháng Bảy 14 2020
Home / Cơ hội đầu tư / HPG – TRIỂN VỌNG TỐT CẢ TRONG NGẮN HẠN VÀ DÀI HẠN

HPG – TRIỂN VỌNG TỐT CẢ TRONG NGẮN HẠN VÀ DÀI HẠN

Điểm nhấn đầu tư

HPG là doanh nghiệp thép lớn nhất Việt Nam hiện nay với quy trình sản xuất khép kín từ khâu tuyển tuyển quặng, tuyển than cốc, sản xuất điện và cán thép nên chi phí sản xuất thấp hơn các doanh nghiệp khác trong ngành. Những năm gần đây HPG đẩy mạnh hệ thống phân phối tại khu vực miền Trung và miền Nam giúp cho vị thế cạnh tranh trên thị trường càng được tăng cao, giảm áp lực cạnh tranh từ các đối thủ khác tại thị trường truyền thống miền Bắc. Sản phẩm thép các loại luôn chiếm tỷ trọng khoảng 80% trong tổng doanh thu, công ty cũng định hướng đây là sản phẩm chủ đạo trong chiến lược phát triển trong dài hạn. Để gia tăng giá trị trong ngành thép, mới đây HPG đã chính thức mở rộng sang mảng sản phẩm tôn mạ với việc đầu tư nhà máy tại Hưng Yên có công suất 400.000 tấn/năm, vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng. Việc HPG lấn sân sang lĩnh vực tôn mạ màu là một bước đi hợp lý do nhu cầu thị trường đối với mặt hàng này vẫn còn rất lớn và quan trọng là khu vực phía Bắc chưa có đối thủ nào lớn đặt nhà máy nên với tiềm lực tài chính mạnh và quy trình sản xuất khép kín thì HPG có thể nhanh chóng thâm nhập vào phân khúc này. Dự kiến khi chính thức đi vào hoạt động từ năm 2018, sản phẩm tôn mạ sẽ đóng góp đáng kể vào doanh thu và lợi nhuận cho HPG.

Việc nhà nước áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép và phôi thép nhập khẩu đã mở ra cơ hội lớn cho HPG. Phần lớn các doanh nghiệp sản xuất thép tại Việt Nam chủ yếu nhập khẩu phôi về để cán thành thép, ngoài ra thì do Trung Quốc đang dư thừa lượng thép rất lớn nên họ đã đẩy mạnh xuất khẩu, điều này khiến thép giá rẻ từ Trung Quốc tràn lan trên thị trường thời gian vừa qua. Tuy nhiên khi nhà nước áp thuế chống bán phá giá thì thép thành phẩm từ Trung Quốc và những doanh nghiệp sản xuất trong nước nhập khẩu phôi thép sẽ phải chịu thêm khoản chi phí thuế ít nhất 10% (thuế mức thấp nhất) khi đó khả năng cạnh tranh của HPG sẽ tốt hơn.

Ngoài lĩnh vực thép thì mới đây HPG đã mở rộng thêm lĩnh vực nông nghiệp, bước đầu công ty đã đầu tư 2 nhà máy sản xuất thức ăn gia súc với công suất 600.000 tấn 1/năm (1 nhà máy tại Hưng Yên đã đi vào hoạt động, 1 nhà máy tại Đồng Nai đang xây dựng) và dự kiến sẽ nâng tổng công suất lên 1 triệu tấn/năm vào năm 2020. Bên cạnh lĩnh vực thức ăn chăn nuôi thì HPG mới đây cũng đã nhập 1.400 con lợn giống từ Châu Âu với mục tiêu sẽ tạo thành chuỗi giá trị trong ngành chăn nuôi từ khâu sản xuất thức ăn – chăn nuôi – chế biến. Đây là lĩnh vực nông nghiệp đầy tiềm năng, với tiềm lực tài chính mạnh và có sự đầu tư bài bản thì trong tương lai hứa hẹn đây sẽ là động lực tăng trưởng mới của HPG bên cạnh ngành thép truyền thống.

Triển vọng ngắn hạn của HPG khá tốt nhờ sự phục hồi của thị trường bất động sản và chính sách bảo hộ của nhà nước. Trong dài hạn, từ năm 2018 trở đi khi không còn được bảo hộ thì nhà máy sản xuất tôn mạ và lĩnh vực nông nghiệp sẽ là động lực mới giúp HPG duy trì được đà tăng trưởng cao.

So với các cổ phiếu khác cùng ngành như HSG, VIS, POM, các chỉ số tài chính của HPG đều tốt hơn, điều đó cho thấy hiệu quả hoạt động kinh doanh của HPG tốt hơn so với các doanh nghiệp khác nhờ vào quy trình sản xuất kinh doanh khép kín.

Khuyến nghị

Với kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm của HPG rất tốt với lợi nhuận sau thuế đạt 3.047 tỷ đồng, EPS đạt 4.162 đ/cp. Triển vọng kinh doanh 6 tháng cuối năm vẫn sẽ rất tốt do nhu cầu về mặt hàng thép xây dựng tăng cao vào thời điểm cuối năm nên nhiều khả năng HPG sẽ vượt kế hoạch lợi nhuận sau thuế cả năm là 5.000 tỷ đồng (kế hoạch mới điều chỉnh tăng), EPS năm 2016 tối thiếu ở mức 6.830 đ/cp. HPG đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh nên triển vọng trong dài hạn vẫn rất tốt. Ở mức giá hiện nay quanh mức 42.000 đ/cp thì P/E của cổ phiếu này năm 2016 mới chỉ khoảng 6,2, đây là mức khá thấp đối với một cổ phiếu Bluechip tăng trưởng, do đó nếu không xét đến yếu tố thị trường chung thì vùng giá 40.000 – 42.000 là khá hợp lý để mua vào. Tuy nhiên do thị trường chung đang diễn biến khá xấu, HPG cũng đang ở vùng nhạy cảm, chạm ngưỡng hỗ trợ 42 (MA20) nên giai đoạn hiện tại nếu đầu tư dài hạn thì có thể xem xét mua vào dần, còn ngắn hạn thì tạm thời chưa nên mua vào.

Chi tiết báo cáo phân tích tại: Đánh giá cổ phiếu HPG

 

Nguồn: DCI tổng hợp và phân tích

Bài nổi bật

ĐIỂM NHẤN ĐẦU TỪ CỔ PHIẾU AGR VÀ PTL

CỔ PHIẾU PTL Diễn biến và dự báo giá cổ phiếu: Giá cổ phiếu PTL ...