Thứ Ba , Tháng Bảy 14 2020
Home / Cơ hội đầu tư / ĐÁNH GIÁ CỔ PHIẾU PLP

ĐÁNH GIÁ CỔ PHIẾU PLP

Ngành Filler MaterBatch Việt Nam

Dù có sự phát triển mạnh trong những năm gần đây nhưng ngành nhựa chủ yếu vẫn chỉ được biết đến như một ngành kinh tế kỹ thuật về gia công chất dẻo vì phải nhập khẩu đến gần 80% nguyên liệu. Hiện nay mỗi năm ngành nhựa cần trung bình khoảng 3,5 triệu tấn các loại nguyên liệu đầu vào như PE, PP, PS, PVC và hàng trăm loại hoá chất phụ trợ khác nhau. Tuy nhiên hiện nay, ngành nhựa chỉ mới chủ động được khoảng gần 900.000 tấn nguyên liệu và hóa chất, phụ gia cho nhu cầu của toàn ngành (khoảng 20-25% nguyên liệu) do ngành công nghiệp hóa dầu chưa phát triển. Ở Việt Nam, những công ty trong nước cũng mới công cấp được một nửa nhu cầu phụ gia nhựa nội địa. Mặc dù hiện nay nước ta đã sản xuất được hạt độn nhựa filler MB nhưng hạt độn nhựa chất lượng cao vẫn phải nhập khẩu phần lớn từ nước ngoài do hầu hết các doanh nghiệp Việt chỉ sản xuất được CaCO3 kích thước thô và không có biến tính bề mặt.

Tại Việt Nam, Yên Bái và Nghệ An sở hữu các mỏ đá có giá trị nhất về chất lượng. Trước đây, hầu hết các nhà sản xuất Việt Nam chủ yếu xuất khẩu bột CaCO3 cho các nhà sản xuất chất nhựa phụ gia. Ngày nay, các công ty như HII và PLP chuyển hướng sản xuất các sản phẩm có giá trị cao hơn, chẳng hạn như chất nhựa phụ gia.

Dự báo đến năm 2020, các doanh nghiệp ngành Nhựa Việt Nam sẽ cần khoảng 5 triệu tấn nguyên liệu để phục vụ cho hoạt động sản xuất. Với nhu cầu 5 triệu tấn nguyên liệu nhựa thì nhu cầu Filler MaterBatch ước tính rơi vào khoảng 500.000 – 1.000.000 tấn.

Hạt nhựa Filler Masterbatch có thành phần chủ yếu là từ bột đá CaCO3 (chiếm từ 70% – 85%), do đó nguyên liệu bột đá CaCO3 là thành phần tiên quyết để sản xuất sản phẩm hạt nhựa. Thành phần còn lại chủ yếu là nhựa nguyên sinh để bọc bên bên ngoài bột đá. Nghiên cứu cho thấy, bột đá càng mịn, nhỏ, đồng đều; thì tỷ lệ nhựa nguyên sinh càng thấp (giá nhựa nguyên sinh cao hơn giá bột đá rất nhiều) đồng thời chất lượng Filler MB lại càng cao, độ lan tỏa đồng đều khi sử dụng làm chất độn phụ gia càng tốt. Nhựa nguyên sinh phần lớn được sản xuất từ dầu mỏ, khí và trong nước chưa sản xuất được nên chịu tác động nhiều bởi giá dầu và biến động tỷ giá.

 

Chi tiết đánh giá về cổ phiếu PLP: Báo cáo PLP 6-11

 

 

Nguồn: Trần Thùy – DCI

Bài nổi bật

thoai-von

SỨC HÚT DÒNG TIỀN ĐỐI VỚI CỔ PHIẾU NHÀ NƯỚC THOÁI VỐN

Chưa bao giờ câu chuyện thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp lại là ...